Hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh

Sáng 23/12, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu, hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống dịch bệnh 27/12.

Chủ trì tại điểm cầu Bộ Y tế có GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế. Tham dự tại điểm cầu Hà Nội có PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.


Xe truyền thông lưu động tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Đẩy mạnh phòng chống dịch Covid-19 thành đợt cao điểm để người dân đón Tết an lành

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tại Việt Nam đến nay về cơ bản đã kiểm soát được thành công với Covid-19. Tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến sự biến chủng làm mọi người lo ngại.

Ngày 7/12, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết lấy ngày 27/12 là Ngày Thế giới phòng, chống dịch bệnh. Đây là nghị quyết đầu tiên Việt Nam dự thảo và trình Đại hội đồng Liên hợp Quốc.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, mùa đông năm nay khốc liệt với các nước, nếu không phòng sẽ chịu nhiều hậu quả nặng nề, nếu phòng chống đơn lẻ sẽ khó thành công do đó đòi hỏi có sự hợp tác chặt chẽ của tất cả các nước, như vậy mới phòng chống dịch thành công.

Liên quan đến vắc xin, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các đơn vị liên quan đã đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vắc xin. Chúng ta chính thức thử nghiệm vắc xin Nano Covax của Nanogen. Theo báo cáo, đến nay, các đối tượng tiêm giai đoạn 1 an toàn. Hiện các cơ quan chức năng đang theo dõi chặt chẽ việc này.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh 4 nội dung về công tác phòng chống dịch các địa phương phải đôn đốc triển khai từ nay đến cuối năm.

Theo đó, cần tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, kể cả nhập cảnh hợp pháp và trái phép. Bộ trưởng cũng yêu cầu tăng cường triệt để trong quản lý cách ly người nhập cảnh hợp pháp. Với các trường hợp nhập cảnh theo yêu cầu của Chính phủ được phép cách ly tại nhà (ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư...) thì chỉ được cách ly tại nhà/nơi lưu trú đủ điều kiện sau khi địa phương kiểm tra.

Đồng thời, các địa phương chỉ đạo quan tâm đầu tư, tăng cường năng lực xét nghiệm, đẩy mạnh giám sát, xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ. Thời điểm này nhiều bệnh lây qua đường hô hấp, triệu chứng giống Covid-19 nên tất cả trường hợp này vào viện phải xét nghiệm hết.

Trong công tác phòng chống dịch, Bộ trưởng yêu cầu phải chuẩn bị cho tình huống xấu bởi chúng ta không biết Covid-19 sẽ bất ngờ xuất hiện ở đâu, vào lúc nào nên các địa phương phải tăng cường chuẩn bị, tập huấn cho nhân viên y tế, lên kế hoạch, chuẩn bị lấy mẫu diện rộng, tăng cường xét nghiệm, bảo đảm cơ sở điều trị trong trường hợp có Covid-19, phải khoanh vùng hay gia tăng người bệnh…

Việt Nam vẫn tiếp tục huy động cộng đồng trong phòng chống dịch, khuyến cáo người dân thực hiện Thông điệp 5K. Với cơ sở y tế, từ nay đến cuối năm cần đặt đây là ưu tiên trọng tâm, đưa công tác phòng chống dịch lên mức cao nhất. Phải chú trọng xét nghiệm các đối tượng nghi ngờ theo quy định của Bộ Y tế, tránh bỏ lọt những ca bệnh nghi ngờ.


Hà Nội đã qua 127 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng

Phát biểu tại điểm cầu Hà Nội, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Hà Nội đã qua 127 ngày liên tiếp Hà Nội không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới Covid-19 tại cộng đồng, dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên trong thời gian tới dịch bệnh hoàn toàn có thể xuất hiện và lây lan.

Vì vậy, trong thời gian tới Hà Nội tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid - 19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và Công điện số 08 của Chủ tịch UBND Thành phố. Đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh trong nhân dân, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan lơ là với dịch bệnh. Đối với ngành Y tế, thường xuyên kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế; Chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường tập huấn nâng cao năng lực đáp ứng để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống khi dịch bệnh xuất hiện.

Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch bệnh, trước hết là việc đeo khẩu trang bắt buộc, sát khuẩn tay tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, sân bay, ga tàu…, trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh. Tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Quản lý tốt các cơ sở cách ly, đối tượng cách ly nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí và các cơ sở cách ly tổ bay trên địa bàn. Thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở cách ly, việc giám sát y tế đủ 14 ngày đối với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác cách ly phòng chống dịch.

Ngoài ra, tiếp túc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa đông xuân khác nhằm đảm bảo không để dịch chồng dịch.

Tiến Mạnh
Tiến Mạnh

Hy vọng rằng với nội dung trên chúng tôi đã mang lại một giá trị nào đó gửi đến bạn. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn bằng cách để lại bình luận. Cảm ơn bạn đã theo dõi./

Bình luận0 bình luận