Đột quỵ: Khi thời gian được tính bằng số tế bào não của người bệnh

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và là nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng khuyết tật thần kinh ở người lớn. Trong bài viết này, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc những thông tin chi tiết về đột quỵ.

1. Thông tin cơ bản về đột quỵ

Đột quỵ giống như một cuộc tấn công bất ngờ khiến não không kịp trở tay. Nếu không được can thiệp y tế kịp thời, các tế bào não sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt. Vì thế, hiểu biết về đột quỵ là cách hiệu quả nhất để chúng ta đối phó với nó.

1.1. Đột quỵ là gì

Đột quỵ có nhiều tên gọi khác là nhồi máu não hoặc cơn đau não. Nhìn chung, đột quỵ là kết quả của việc các tế bào não bị thiếu oxy và ngừng hoạt động. Khi nguồn cung cấp oxy lên não bị gián đoạn, các tế bào não sẽ chết trong vòng vài phút. 

Vậy, tại sao nguồn cung cấp oxy lên não lại bị gián đoạn? Chúng ta biết rằng, máu là con đường vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, bao gồm cả não bộ. Vì thế, khi có thứ gì đó (chẳng hạn như cục máu đông) làm tắc nghẽn mạch máu hoặc khi mạch máu trong não bị vỡ, đột quỵ sẽ xảy ra. 

1.2. Phân loại đột quỵ

Theo cơ chế bệnh sinh thì có 2 loại đột quỵ chính, là đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đột quỵ do xuất huyết. 

  • Đột quỵ do thiếu máu cục bộ

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ chiếm phần lớn trong các ca đột quỵ. Hiện tượng này xảy ra khi có cục máu đông hoặc mảng xơ vữa (vỡ ra) di chuyển đến các mạch máu trong não và mắc kẹt tại đó. Chúng chặn dòng chảy của máu, khiến các mô não không được cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nếu nếu dòng máu lên não chỉ bị tắc nghẽn trong 1 thời gian ngắn (thường không quá 5 phút) thì người bệnh có thể gặp cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) hay còn gọi là “cơn đột quỵ nhỏ”.

  • Đột quỵ do xuất huyết

Xuất huyết tức là mạch máu bị vỡ và máu trào ra ngoài. Hiện tượng đột quỵ do xuất huyết có phần nguy hiểm hơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Vì nó không chỉ ảnh hưởng đến những mô não bị thiếu oxy do lưu lượng máu giảm sút mà lượng máu rò rỉ tại đó cũng có thể gây áp lực lên các tế bào não xung quanh.